Tìm hiểu về co-working, dịch vụ chia sẻ không gian làm việc chung

Co-working space thường được hiểu là dịch vụ cung cấp không gian làm việc mở được xây dựng theo mô hình của của nền kinh tế chia sẻ 4.0. Và tại nhiều thành phố lớn của Việt Nam (Hà Nội, TP.HCM), co-working đã nhanh chóng lan toả và định hình chổ đứng trong cộng đồng các doanh nghiệp nhỏ và giới freelancer.
Co-working spaces là giải pháp tiết kiệm cho startup
Vậy co-working hoạt động như thế nào? Và mô hình này giúp ích gì cho cộng đồng khởi nghiệp, cũng như giới chuyên gia làm việc tự do tại Tp.HCM và Hà Nội trong thời gian vừa qua?
Nếu so sánh mô hình co-working của Việt Nam và các doanh nghiệp trên thế giới, chúng ta thấy dịch vụ chia sẻ không gian làm việc chung thường có 2 loại hình chính.
Loại hình thứ nhất là dịch vụ co-working lai các quán cà phê cao cấp dành cho đối tượng làm việc tự do hoặc giới doanh nhân. Ngoài ra đây còn là địa điểm trao đổi văn hoá giữa cộng đồng các nhân viên công sở, gặp gỡ đối tác của các doanh nhân…
Loại hình thứ hai là dịch vụ chia sẻ không gian làm việc dành cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ hoặc vừa. Tại đây, các doanh nghiệp có thể thuê văn phòng được setup sẵn dành cho một nhóm làm việc từ 1-3 người, từ 2-5 người…

Ưu điểm của co-working

Co-working đem đến nhiều lợi ích, nhất là cho các đối tượng chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, các startup mới thành lập công ty.
Ưu điểm của co-working chính là doanh nghiệp không cần thuê mặt bằng, rồi lại phải tiêu tốn công sức để mua nội thất để setup văn phòng. Mà thay vào đó, gần như ngay lập tức sau khi thanh toán thì doanh nghiệp có thể vào làm việc ngay sau đó.
Tuy trên danh nghĩa là không gian làm việc chung nhưng các văn phòng tại co-working đều được thiết kế ngăn cách riêng. Đảm bảo tính riêng tư và tính văn hoá đặc thù riêng của mỗi doanh nghiệp.
Co-working còn có tính cơ động ở chổ, bất cứ khi nào doanh nghiệp muốn thay đổi địa điểm làm việc đều có thể chuyển đổi ngay mà không cần mất nhiều thời gian để tìm địa điểm mới và thiết lập lại nội thất văn phòng.
Ngay cả những doanh nghiệp lớn như Microsoft, Samsung, HSBC… cũng bắt đầu di chuyển vào các không gian làm việc chung để tiết kiệm chi phí vận hành và sửa chữa văn phòng. Tại Mỹ, 70% doanh thu của Tập đoàn Wework đến từ các công ty lớn và các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

Co-working chắc chắn là xu hướng trong nhiều năm tới

Đại dịch Covid-19 đã phơi bày một sự thật rằng, có quá nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ yếu thế về vốn và doanh thu sẽ dễ dàng phá sản vào bất cứ lúc nào, một khi có biến động và khó khăn bất ngờ xảy ra với họ.
Nếu xét sâu xa về nguyên nhân, chắc chắn sự yếu kém về vốn và các nguồn quỹ tích trữ là mấu chốt dễ dàng làm phương hại một doanh nghiệp. Và sự yếu kém này rõ ràng có thể khắc phục bằng cách tiết kiệm chi phí vận hành với rất nhiều phương pháp.
Chẳng hạn, với một doanh nghiệp nhỏ với quy mô nhân sự từ 2-5 người thì việc thuê một mặt bằng và thiết lập văn phòng làm việc thì chắc chắn là một lựa chọn gây lãng phí. Thay vào đó, để tiết kiệm chi phí vận hành doanh nghiệp, các doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo, sử dụng không gian làm việc chung…
Bài học nhãn tiền từ số lượng 14.000 doanh nghiệp phá sản trong 4 tháng đầu năm 2020 cho thấy rằng: với các startup, trước khi kiếm được doanh thu thì hãy nghĩ ngay đến giải pháp tiết kiệm bằng mọi cách có thể.

ASC PLus, dịch vụ cho thuê chổ ngồi làm việc với chi phí thấp

Nhằm giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí khi khởi nghiệp và cả trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Văn phòng ảo ASC Plus có cung cấp dịch vụ cho thuê chổ ngồi làm việc với chi phí tiết kiệm.
Khi khởi nghiệp, thay vì đặt văn phòng làm việc tại nhà, vừa thiếu chuyên nghiệp và địa chỉ lại không đẹp. Các bạn trẻ có thể sử dụng văn phòng ảo ASC Plus để thiết lập địa chỉ doanh nghiệp và đăng ký lên GPKD.
Sau khi có trụ sở giao dịch với đầy đủ bị nội thất và trang thiết bị văn phòng, bạn có thể sử dùng chổ ngồi chia sẻ tại ASC Plus để làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *